TÌNH YÊU GIỐNG MỘT ĐÔI DÉP, SONG HÀNH CÙNG NHAU TẠO NÊN ĐIỀU DIỆU KỲ

Có người nói tình yêu giống như định lý một Đôi Dép, không thể thiếu nhau để đi suốt hành trình dài.

Hai chiếc dép kia gặp gỡ bao giờ

Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước

Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược

Lên thảm nhung, xuống cát bụi, cùng nhau

Đôi Dép – một vật rất đỗi quen thuộc, bình thường với cuộc sống của mỗi con người, không ai là không sở hữu cho mình một đôi để đi lại. Bởi quen thuộc và bình thường đến vậy nên nhiều khi chúng ta không còn để ý đến nó nữa. 

doi-dep

Ấy thế mà, một vật vô tri vô giác như thế còn biết chung thủy với nhau cũng giống như tình cảm vợ chồng: Không thể thiếu nhau trên mỗi bước đường đời, dẫu cuộc sống có gian khổ hay vất vả cũng vẫn ở bên cạnh nhau.

Có người nói tình yêu giống như nước, mềm mại và tươi tắn. Cũng có người nói tình yêu giống như rượu, để càng lâu thì mùi thơm lại càng đượm, càng nồng. Cũng có người nói, tình yêu giống như một cơn gió, chợt đến chợt đi không ai hay biết. Nhưng thật ra, tình yêu lại giống như một Đôi Dép.

Đàn ông là chiếc dép bên trái, phụ nữ là chiếc dép phải, đôi dép nhờ duyên phận mà trở thành một đôi, từ lúc nào đã luôn ở bên nhau, đó có phải chính là tình yêu mà chúng ta luôn tìm kiếm?

Đôi dép vô tư khắng khít bước song hành

Chẳng thề nguyện mà không hề giả dối

Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội

Lối đi nào cũng có mặt cả đôi.

Không thể thiếu nhau trên mọi bước đời

Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải, trái

Một đôi dép, phải đồng tâm hiệp lực mới có thể đưa đôi chân đi qua những ngày tháng bão giông để hướng đến hạnh phúc. Đàn ông và phụ nữ, thiếu một chiếc cũng không được, một chiếc dép đứng một mình thì sẽ trở nên vô dụng không thể đi đâu, vĩnh viễn cũng không thể nắm bắt được mùi vị thực sự của cuộc sống.

Hình ảnh đôi dép tựa như hiển lộ ý niệm về sự sóng đôi, hài hòa âm – dương mà người Việt đã thực hành cả ngàn năm nay. Trên thế giới, vật tổ của các dân tộc khác thường là một loài động vật cụ thể như voi, chim ưng hay đại bàng, chó sói… nhưng vật tổ của người Việt lại là hình tượng của tình yêu “Lạc Long Quân – Âu Cơ” biểu tượng của Rồng và Tiên. Gọi là đôi nghĩa là không thể thiếu nhau, song hành cùng nhau đi qua bão giông cuộc đời.

doi-dep

Sử dụng sức ở đôi chân cũng chỉ là một tiểu xảo nhỏ mà thôi. Quả thực trong tình yêu luôn cần một chút tiểu xảo nhưng sự hòa hợp bên trong giữa hai tâm hồn mới là điều cốt yếu nhất, tình cảm thực sự mới là thứ quan trọng số một.

Để đôi dép phát huy được tác dụng thì luôn cần hai chiếc dép phối hợp nhịp nhàng. Có người thắc mắc nếu chức năng của đôi dép chỉ là để bảo vệ bàn chân thôi thì tại sao không lót cái gì đó là được rồi tại sao phải mất công đi dép?

Nếu như thế thì nó chỉ mang tính chất tạm bợ mà thôi, nó vẫn có thể đi được nhưng khả năng của nó chỉ có hạn, không thể bảo vệ đôi chân đi khắp thế gian.

Còn đôi dép thì rất tự do, linh hoạt có thể ôm trọn được bàn chân, dễ dàng đi khắp cùng trời cuối biển. Đó chính là sức mạnh của tình yêu. Đôi Dép có rất nhiều loại, có loại bằng trúc, có loại bằng gỗ, có loại làm bằng nhựa, lại có loại cao cấp làm bằng da. Con người cũng thế, không phân cấp sang hèn, chỉ có sự khác biệt về văn hóa, tập quán lối sống mà thôi.

Một đôi dép mà chiếc dài, chiếc ngắn thì không được. Một chiếc quá to, một chiếc quá nhỏ, cũng không ổn. Hiểu rõ chính mình là một chiếc dép như thế nào, có lẽ sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra nửa kia của mình trong biển người mênh mông.

doi-dep

Sở dĩ tình yêu giống như một đôi dép điều cốt yếu nhất nằm ở chỗ chiếc này không thể thiếu được chiếc kia, nếu thiếu nhau chúng bỗng trở nên vô tích sự, vì thế mà chúng mãi mãi không thể rời xa nhau được. Chúng luôn cùng nhau nếm trải đắng cay chua ngọt của cuộc sống, cùng nhau hứng chịu phong ba của đời người. Đó chẳng phải cũng chính là đặc trưng lớn nhất của một tình yêu đích thực hay sao?

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *