Khoảng 100 CEO, doanh nghiệp lớn thế giới cùng các chuyên gia tổ chức quốc tế đã cùng vừa thưởng lãm trà để nghe tư vấn và mời gọi đầu tư, trong tiệc trà CEO 100 Tea Connect tại Hội trường Thống Nhất.

Lãnh đạo TP.HCM và các doanh nhân, chuyên gia cùng nâng trà trước buổi trao đổi - Ảnh: HỮU HẠNH

Lãnh đạo TP.HCM và các doanh nhân, chuyên gia cùng nâng trà trước buổi trao đổi – Ảnh: HỮU HẠNH

Tiệc trà là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) 2023. Đây cũng là dịp lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ và trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước về một số định hướng, cơ hội hợp tác nhằm đưa TP.HCM trở thành địa phương tiên phong về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn để tương xứng với vị trí đầu tàu về kinh tế, xã hội của cả nước.

Trao đổi với các khách mời, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết TP.HCM là đô thị lớn trên 10 triệu dân, trung tâm kinh tế văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của Việt Nam. Thành phố luôn nỗ lực xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn, hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp của thành phố và doanh nghiệp bên ngoài đến với TPHCM.

Tuy nhiên, thành phố cũng đang đối diện với những thách thức như biến đổi khí hậu, ùn tắc giao thông, thiếu hụt nhân lực, tác động của tính chu kỳ trong phát triển kinh tế. Theo chủ tịch UBND TP.HCM, để ứng phó với những thách thức này, TP.HCM đang tái cơ cấu kinh tế, trong đó xác định kinh tế xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng phát triển bền vững giai đoạn tới.

Thành phố rất quyết tâm bằng việc nghiên cứu đề ra Khung chiến lược phát triển xanh và cam kết bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện, hướng tới net zero vào năm 2050 (phát thải ròng bằng 0).

Cụ thể hơn, Khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi, đồng thời xác định tâp trung vào 4 nội dung.

Đầu tiên là nguồn lực xanh gồm nhân lực trình độ cao, tài chính xanh và hợp tác quốc tế.

Hai là hạ tầng xanh, gồm chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng nước tiết kiệm, tuần hoàn tài nguyên.

Ba là hành vi xanh trong tiêu dùng xanh, giao thông và xây dựng xanh.

Bốn là các ngành nghề lĩnh vực tiên phong chuyển đổi xanh gồm: sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo, du lịch, nông nghiệp, thực phẩm xanh và xây dựng huyện Cần Giờ thành địa phương xanh.

“Ngoài khung chiến lược nói trên, tại diễn đàn hôm nay, TP.HCM mong được lắng nghe các ý kiến chia sẻ, kiến nghị về một số vấn đề về chuyển đổi năng lượng xanh, giao thông xanh, xử lý rác thải, nước thải và tín chỉ carbon.

Thí điểm giao dịch tín chỉ carbon

Trong đó, chủ tịch UBND thành phố cũng thông tin đến các nhà đầu tư cụ thể về kế hoạch thí điểm xây dựng Cần Giờ trở thành địa phương xanh.

TP.HCM mong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương tiên phong thực hiện mục tiêu net zero vào năm 2035, trước 15 năm so với cam kết của Việt Nam với quốc tế. Tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực giao thông xanh, các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh, năng lượng xanh, xử lý rác thành điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt tại Cần Giờ.

Xây dựng Cần Giờ không phát thải nhựa, phát triển du lịch xanh tại Cần Giờ và thí điểm tín chỉ carbon với rừng Cần Giờ trở thành tiềm năng, lợi thế của huyện này.

Về tín chỉ carbon, nghị quyết 98 cho phép TP.HCM được thí điểm giao dịch tín chỉ carbon, là vấn đề mới rất cần được tư vấn từ các tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp về pháp lý, mô hình thí điểm, cách làm.

“Thành phố đang hướng hoạt động khởi nghiệp theo hướng phục vụ kinh tế xanh, phát triển xanh. Vấn đề đặt ra là khung thể chế, chính sách, mô hình và cách làm để sớm biến TP.HCM thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển xanh”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh thông tin đến các doanh nghiệp.

Màn trình diễn nghệ thuật pha trà  - Ảnh: HỮU HẠNH

Màn trình diễn nghệ thuật pha trà – Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Philipp Rösler - nguyên phó thủ tướng Đức - tham dự

Ông Philipp Rösler – nguyên phó thủ tướng Đức – tham dự

CEO 100 Tea Connect diễn ra theo cách rất đặc biệt tại Hội trường Thống Nhất là điểm gặp gỡ của các chuyên gia, nhà kinh tế - Ảnh: HỮU HẠNH

CEO 100 Tea Connect diễn ra theo cách rất đặc biệt tại Hội trường Thống Nhất là điểm gặp gỡ của các chuyên gia, nhà kinh tế – Ảnh: HỮU HẠNH

T100 được học hỏi từ mô hình 600 CEO của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đây là tiệc trà của một nhóm CEO của các doanh nghiệp thành viên “World Economic Forum Partners”, thường cùng bàn thảo các vấn đề quan tâm của thế giới.

Nguồn: tuoitre.vn

TP.HCM mời tiệc trà 100 CEO hàng đầu thế giới, cùng hiến kế phát triển kinh tế xanh

Nguồn: tuoitre.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *