5 Bước trong cách pha trà Ô Long truyền thống cho tách trà ngon nhất

Pha trà Ô Long truyền thống theo 5 bước cho tách trà ngon nhất của người Việt xưa đã không quá cầu kỳ như Nhật Bản trà đạo, Trung Hoa trà nghệ, cũng không như buổi trà chiều Anh Quốc sang trọng, mà như chính tâm hồn người Việt,  là cách pha trà bình dị mà tinh tế. Từ xa xưa, người Việt chúng ta mời nhau tách trà không chỉ đơn thuần là để dùng trà giải khát, mà là còn là biểu hiện một phong thái văn hóa thanh cao, một tấm chân tình ước mong hòa hợp, một ước mong kết giao tri kỷ cùng một sự tâm đắc của những người đối thoại.

   Trà nhân Đôi Dép

 

Chính vì để thể hiện được tinh thần cao thượng đó, tách trà trao tay phải giữ được màu trong xanh vàng sánh, như mang hơi thở của đất trời hương thơm dạt dào, vị chan chát như nỗi niềm cần lao của nghệ nhân và hậu vị như tâm hồn người Việt giàu nghĩa tình: ngọt mát, trong lành.

Các yếu tố quan trọng trong cách pha trà Ô Long truyền thống ngon 

Nhiệt độ quan trọng trong cách pha trà Ô Long truyền thống
Nước pha trà:

Người trà nhân kỹ tính thường thích dùng nước giếng chùa cổ trên núi đá nước suối thượng nguồn hay nước sương đọng trên lá sen. Thực tế, nếu như quý khách là người sống ở cách vùng có khí hậu trong lành, mát mẻ có thể dùng nước giếng, hay nước mưa để pha trà.

Ở thành phố, nước giếng đa số bị nặng mùi và chưa hàm lượng chloroform, ion kim loại nặng, hay các vi lượng trong nước máy… sẽ khiến trà bị mất hương vị. Vì thế, bạn khi đã biết 5 bước trong cách pha trà O Long truyền thống, bạn có thể sử dụng Aquafina hoặc dòng nước tinh khiết để dùng làm nước pha trà cho khách.

Nhiệt độ cần thiết:

Trong cách pha trà Ô Long truyền thống ngon, nước phải có nhiệt độ ở trên 85 độ C, những cũng tùy loại mà có thể điều chỉnh thành 92 – 96 độ C. Quý khách không dùng nước không đủ nhiệt độ và nước bình thuỷ để pha bởi trà sẽ không đủ nhiệt độ để tỏa đầy đủ hương vị.

Quý khách có thể đun nước đến đủ độ sôi già (100 độ C) rồi đợi nguội bớt. Nếu như không có nhiệt kế đo chính xác thì cũng không nhất thiết đun đến đúng độ cần thiết. Thông thường, thì lúc nhiệt độ nước đã giảm đến mức yêu cầu chính là sau thời gian rửa trà và thực hiện các thao tác làm nóng ấm chén.

Thời gian hãm trà:

Trà Ô long thông thường bán trên thị trường có thể pha 4 – 6 lần. Riêng là Ô Long Đôi Dép loại thượng hạng có thể pha đến 8-10 lầ. Quý trà nhân nên đo lường thời gian hãm trà khoảng 30 giây đến dưới 1 phút.

Chi tiết các bước pha trà Ô Long truyền thống Bảo Lộc

Để ấm trà ngon nên dùng dụng cụ bằng sứ, đất nung hoặc gỗ

Bước 1: Chuẩn bị một bộ dụng cụ sạch sẽ, quý khách nên dùng ấm sành sứ hoặc  ấm đất, không được dùng ấm kim loại.

Bước 2: Dùng nước sôi tiệt trùng bộ ấm chén, giúp khi pha tránh giảm nhiệt độ nước, giữ được hương trà.

Bước 3: Sau khi đã làm nóng bộ dụng cụ (không dùng tay hoặc muỗng kim loại, nên dùng xúc trà bằng tre hoặc gỗ). Số lượng trà để pha tùy theo khẩu vị, số người uống và loại ấm. Thông thường là 12g/180ml nước, 7gr/100ml nước. Trà khô trước khi pha khoảng ⅖ hoặc 1/3 tới ấm, khi nở phải đều chặt ấm.

Bước 4: Trong 5 bước cách pha trà Ô Long truyền thống thì đây là khâu tỉ mỉ nhất. Quý khách rót một ít nước sôi sao cho ngập trà. Xoay ấm rồi đổ nước đi. Bước thao tác này giúp sợi trà được “đánh thức” khi pha trà Ô Long truyền thống không chát. Thao tác phải thực hiện nhanh, sau khi rót nước đầu bỏ đi thi để nguyên khoảng 15 giây cho trà ngấm nước. Trong thời gian này quý khách tranh thủ tráng chén quân và chén tống.

Bước 5: Châm nước sôi đầy ấm trà và đậy nắp lại (nên châm quá tay một chút). Tiếp tục rót nước sôi quanh ấm, trong vòng 30 giây để hãm trà cho lần pha đầu tiên (nước hương). Thời gian hãm trà Ô Long truyền thống nên giữ ở mức 20 đến 30 giây từ lần pha thứ 2 trở đi. Và có thể tăng thời gian lên một chút cho những lần pha tiếp theo (có thể điều chỉnh tùy thuộc kinh nghiệm và khẩu vị).

Bước 6: Rót trà ra chén tống (quý khách nên dùng một phễu lọc để loại bỏ xác trà, giúp nước có màu trong thuần khiết). Rồi từ chén tống chia ra nhiều chén quân để mời mọi người cùng thưởng thức trà.

Qua từng giai đoạn hãm trà, chuyển trà, nước đã đạt nhiệt đồ phù hợp (42 đến 48 độ C) vừa uống giúp thưởng thức hương vị đậm của trà mà không gây tổn hại đến lưỡi.

Các lưu ý quan trọng

Lưu ý trong 5 bước cách pha trà ô Long truyền thống

  • Nên dùng chén tống để rót sạch nước trà trong ấm sau mỗi lần pha nhưng pha kế tiếp vẫn giữ nguyên xác trà khô trong ấm  (đảm bảo xác trà giữ nguyên chất lượng trong vòng 4 giờ).
  • Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương, vị chát gắt và nước trà chuyển sang màu đỏ bầm.
  • Sau khi rót trà ra chén tống, nên mở nắp ấm là bí quyết trong cách pha trà Ô Long truyền thống để tránh nhiệt độ cao làm trà tiếp tục bị oxy hóa.

Nước sôi dùng không hết thì đổ đi hoặc để nguội rồi uống như nước lọc. Không nên đem đun lại để pha trà bởi lúc đó nước đã nhạt, không còn cái trong lành và tươi mát sẽ khiến trà không tỏa hương được đầy đủ. Trên đây là 5 bước trong cách pha trà Ô Long truyền thống của người Việt Nam, đừng quên theo dõi doidep.com để cập nhập nhiều bí quyết pha trà, pha cà phê hay du lịch, nghỉ dưỡng tại khu vực Lâm Đồng nhé!

Thông tin liên hệ Đôi Dép:
Hotline + 84 94 371 1616
Email: sales@doidep.com

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *