Đậm hương vị trà B’Lao xứ Bảo Lộc - Trà Đôi Dép

Trà ô long Bảo Lộc được xem là một trong những sản phẩm tiêu biểu của vùng đất hương trà dù trải qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử. Từ những cây trà cổ thụ ở địa đầu Tổ Quốc, đến những đồng trà bát ngát của miền trung du Thái Nguyên hay tận miền cao nguyên đất đỏ… Người Việt qua thăng trầm lịch sử đã thành một “Văn hóa uống trà” mang đậm tính đặc trưng trong suốt hành trình khai phá và phát triển. 

Đậm hương vị trà B’Lao xứ Bảo Lộc - Trà Đôi Dép
Đậm hương vị trà B’Lao xứ Bảo Lộc – Trà Đôi Dép

Báu vật ở “miền trời”…

Trà đạo trà mỹ trà nhàn

Trà hòa Hồn Việt ươm mầm bằng giao

Duyên thơm hương tỏa lời trao

Phảng phất mùi triết ngọt ngào vị thơ

Văn hóa uống trà của người Việt Nam

Theo sử sách ghi lại, thế giới đã có những nền văn minh trà như Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Từ một loại đồ uống ban sơ, được con người thổi hồn vào đó những huyền thoại từ hình thức pha chế, thưởng thức và cà triết lý nhân sinh. Văn hóa trà Việt len lỏi trong mọi lĩnh vực của cuộc sống bởi tính tao nhã, lịch sự mà đượm nghĩa, đượm tình.

Văn hóa uống trà của người Việt Nam
Văn hóa uống trà của người Việt Nam không cầu kỳ nhưng vẫn đầy tính nghệ thuật

Văn hóa trà Việt Nam không giống như trà đạo Nhật Bản, Trung Quốc. Văn hóa uống trà Việt như một dòng chảy xuyên suốt từ xưa đến nay và thấm đẫm vào cuộc sống, tâm hồn của những con người nơi đây. Trà đã được bắt nguồn, gắn liền và có sức sống mãnh liệt như cuộc sống của những con người trong quá trình lâu dài của 4000 năm lịch sử. Phong trà ( phong cách uống trà) tại Việt Nam thể hiện rất rõ khía cạnh ứng xử của người dân mảnh đất hình chữ S: Các bậc tiền nhân cho rằng, ẩm trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức.

Đã có những giai đoạn trà hầu như chỉ được dùng cho tầng lớp danh gia vọng tập. Tuy nhiên theo thời gian, trà ngày càng gần gũi, mộc mạc xuất hiện ở khắp mọi nơi và không còn sự phân tầng lớp. Văn hóa thưởng trà của người Việt tuy đã có nhiều sự thay đổi, nhưng nghệ thuật thưởng trà vẫn mang những nét đẹp riêng phản ánh được tính cách, phong tục của người Việt Nam.

Không gian thưởng Việt trà thức Đôi Dép
Không gian thưởng Việt trà thức Đôi Dép

Trà được xem là nét văn hóa vì nó phổ biến rộng rãi. Người ta có thể vừa thưởng thức những chén trà ngon, vừa giãi bày tâm sự, chuyện trò. Chính vì lẽ đó, có thể thấy ngày nay trà luôn xuất hiện trong đời sống của mỗi gia đình. Khách đến nhà thường được mời chén trà, cũng là cách gia chủ thể hiện sự niềm nở, đón tiếp nồng nhiệt với khách quý. Mời trà còn thể hiện sự tôn kính đối với bề trên, vậy nên trong những dịp Lễ – Tết, gia đình sum vầy hay trong dịp cưới hỏi, đám giỗ người ta vẫn thường tặng nhau những set trà đong đầy ý nghĩa. Trong phong tục trà xưa, cung cách mời trà cũng trở thành thước đo để đánh giá học thức, phong thái của người mời trà. Chén trà thơm nồng đã trở thành thước đo cho giá trị cốt lõi,

Và đến bây giờ, trà đã có sự giao thoa, được phát triển và “làm mới” để phù hợp với đời sống hiện đại. 

Trà Ô Long Bảo Lộc

Bảo Lộc (Lâm Đồng) nằm cách Đà Lạt 120 km về phía Tây Nam, được biết đến là “thủ phủ trà” bởi nơi đây sở hữu khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ và sự chịu khó, cần cù của người dân địa phương. Nơi đây có các đồi trà xanh rì một màu tươi non và trải dài đến tận chân trời.

Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép
Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép

Tại Bảo Lộc có 3 giống trà Oolong nổi tiếng: trà Oolong Kim Tuyên, Oolong Thuần và Oolong Tứ Quý. Oolong Bảo Lộc nổi tiếng vì được sinh trưởng ở độ cao 1.000m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm sương mờ bao phủ, đất đai màu mỡ, thích hợp cho sự phát triển cây chè. Cùng với đó là quy trình chế biến trải qua nhiều công đoạn: làm héo, quay hương, xào diệt men, vò chuông, vò định hình, sấy,… Để có được loại trà Oolong ngon, nghệ nhân trà phải tuân thủ quy trình chế biến khắt khe từ khâu thu hái đến thành phẩm chè khô. Do vậy trà Oo long trồng tại Bảo Lộc có hương mùi rất thơm và bền, vị nồng hậu, nước xanh hoặc xanh vàng, bã xanh. Có thể nói sản phẩm Trà Oolong Bảo Lộc hảo hạng không thua kém gì Oolong được trồng trên các vùng núi cao của Đài Loan, Trung Quốc.

Hương vị trà Ô Long Bảo Lộc có mùi thơm dịu và bền, vị nồng hậu nhưng không quá gắt. Khi uống sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, hậu vị kéo dài mà không có vị chát như các loại trà thông thường. Đâu đó trong hương trà có cả mùi của hoa thơm quả ngọt, mùi của búp non còn ướt sương, ấy là thứ hương thơm rất đẹp và thuần khiết.

Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc từ thương hiệu Đôi Dép

Hiện nay cùng với việc sở hữu vùng nguyên liệu được đầu tư phát triển cùng quy trình canh tác tiêu chuẩn, quy trình chế biến tinh tế, đóng gói chỉnh chu và hệ thống phân phối rộng khắp. Đôi Dép – thương hiệu nổi tiếng của vùng đất Bảo Lộc, nơi được xem là thủ phủ trà Oolong Việt Nam. Kết hợp cùng những ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, Đôi Dép mong muốn làm sống lại những giá trị tinh hoa ngàn đời của con người, của vùng cao nguyên đất đỏ Lâm Đồng. Các sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc từ thương hiệu Đôi Dép có thể kể đến như:

Việt trà thức

Việt trà thức là gói gọn của bản sắc dân tộc về tính Đa thứcniệm thức sâu sắc trong đối nhân xử thế của người Việt. Ngũ thức Việt Trà là hiện thực hóa của kiểu thức thưởng trà của người Việt.

Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép
Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép
  • Mộc thức: Hình thức thưởng trà cơ bản, giản tiện nhất, ai cũng có thể dùng trà ở đâu cũng có thể dùng trà chỉ cần có Trà là được. Mộc thức tượng trưng cho số đông và sự thuần chất của người Việt.
  • Văn thức: Là cách thưởng trà ở mức độ cầu kì, đòi hỏi người thưởng trà phải có sự am hiểu nhất định về trà và thưởng trà. Văn thức tượng trưng cho tính thẩm mỹ và sự vi tế của người Việt.
  • Ngự thức: Là cách thưởng trà cung đình dành cho bậc vua chúa, hoàng tộc khi xưa. Ngày nay, ngự thức trà được dùng trong tiệc trà có tính chất ngoại giao, quan hệ quốc tế tôn vinh giá trị văn hóa Trà Việt.
  • Tĩnh thức: Là hình thức thưởng trà mang tính chiêm nghiệm hướng đến sự an tĩnh. Người thưởng trà dùng thời gian để chiệm nghiệm cuộc sống nhằm an định thân tâm quay về với chính mình. Tĩnh thức tượng trưng cho sự thuần khiết trong tâm hồn người Việt.
  • Thư thức: Biểu tượng cho trí tuệ người Việt – Hình thức dùng trà kèm với thưởng lãm nghệ thuật, đọc sách.
  • Trà Ô Long Đôi Dép:

  • Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép
    Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép

Oolong Thuần Vị: Là dòng sản phẩm trà viên 1 tôm 3 lá của giống trà Kim Tuyên. Trà mang hương vị nguyên bản mộc mạc, hương thanh như lúa non, nước trà màu vàng xanh trong trẻo. Dòng trà này thích hợp với những vị trà hữu thích khám phá những lớp vị phong phú của trà.

Oolong Tinh Tuyển:  Là dòng sản phẩm trà viên 1 tôm 3 lá của giống trà Kim Tuyên và Xuân Mới. Nước trà có màu vàng xanh, cho hương tươi mới vị ngọt nhẹ, thanh mát như hoa lài, hậu vị chát nhẹ. Đây là dòng trà thích hợp cho những người mới làm bạn với trà.

Oolong Nhất Vị: Dòng sản phẩm được làm từ những búp trà giống Tứ Qúy, cho hương nồng đậm đà, sắc nét như hương hoa lan. Nước trà có màu vàng sánh óng ánh, vị trà thanh thoát nhưng lắng đọng đa tầng thay đổi linh hoạt theo những lần pha, hậu vị chát nhẹ và dư vị ngọt ngào nơi cổ họng. Đây là dòng sản phẩm thích hợp với những vị trà hữu ưa uống trà bắc, trà xanh.

Oolong Trân Vị: Dòng sản phẩm trà hảo hạng được tạo nên từ những búp trà Kim Tuyên thu hoạch vào vụ đầu xuân. Với lớp hương phong phú đặc trưng; sự nồng nàn thơm béo của cốm sữa, ngọt ngào như mùi trái cây chín. Nước trà vàng sánh; vị tròn đầy,mượt như nhung, hậu vị khoan khoái. Trân vị- dòng sản phẩm mang hương vị muôn màu phù hợp với những vị trà hữu ưa trà dùng trà đậm đà phong phú nhưng vẫn thích nét thanh nhã tinh tế.

Ngọc Thiên Chi Trà – Tinh hoa trà Đôi Dép

Ngọc Thiên Chi Trà là bộ sưu tập trà Ô Long hảo hạng của Đôi Dép được tạo ra từ những giống trà quý đạt tiêu chuẩn cao về “hương, sắc, vị”, chứa đựng tinh túy từ đất trời ban tặng.

Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép
Sản phẩm trà Ô Long Bảo Lộc của thương hiệu Đôi Dép

Với thiết kế sang trọng, tinh tế bộ sản phẩm là sự kết hợp hài hoà giữa Hương – Sắc – Vị cùng với những tặng phẩm mang đậm dấu ấn Đôi Dép, Ngọc Thiên Chi Trà – sự lựa chọn hoàn hảo cho món quà sức khỏe gửi đến Quý đối tác, khách hàng và những người thân yêu.

Là thương hiệu mang đến trải nghiệm hoàn mỹ trong bất cứ khoảnh khắc sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Trà Ô Long Bảo Lộc Đôi Dép cao cấp cùng sự quan tâm và thấu hiểu, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái để tận hưởng cuộc sống hạnh phúc tươi đẹp. Trên hành trình “Xây hạnh phúc – Dựng đời đẹp”, Đôi Dép không ngừng đào tạo đội ngũ nghệ nhân lành nghề, cái tiến và thử nghiệm phương pháp mới với triết lý: “Chất lượng là khởi nguồn cho một tri kỷ đồng hành không thể thiếu”. 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *